ตำแตงแซ่บๆ

ตำแตงแซ่บๆ

     เปรี้ยวปากอยากกินแซ่บๆ ดึกดื่นค่ำคืนไม่ยอมหลับยอมนอน
อยากกินอะไรที่มันเปรี้ยวปาก จะออกไปหาซื้อก็ดึกเต็มที แถม
อันตรายด้วย เดี๋ยวคนปล้นคนฉุดกลางทางใครจะรับผิดชอบล่ะ
ใครที่มีชีวิตตอนกลางคืน ดูหนังฟังเพลงกินโน่นกินนี่ล่ะก็
อยากขอแนะนำเมนู ตำแตง ทำง่ายกินง่าย แซ่บจี๊ดถึงใจ
ตาสว่างยันเช้าล่ะก็ รีบตำกินเลยนะ รับรองว่าอร่อยแน่ แค่
คุณซื้อวัตถุดิบติดไว้ในตู้เย็นแค่นี้ก็หากินได้ทั้งคืนแล้ว








วัตถุดิบและเครื่องปรุง

แตงร้าน หรือ แตงกวา    สับ 1  จาน

พริกขี้หนูแดง   3-5   เม็ด

มะเขือเทศ   2   ลูก

กุ้งแห้ง   2   ช้อนโต๊ะ

ปลาร้า หรือ กะปิ   2   ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา   1   ช้อนโต๊ะ

มะนาว หรือ น้ำมะขาม   4   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย   1  ช้อนโต๊ะ

กระเทียม   3-5   กลีบ


วิธีตำแตง






 ตำพริกและกระเทียมให้แหลกหยาบๆ (ใส่พริกแล้วแต่ชอบ )







ใส่เครื่องปรุงลงไป ปลาร้าหรือกะปิ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
มะนาวหรือน้ำมะขาม 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย   
1 ช้อนโต๊ะ  คลุกเคล้าให้เข้ากัน






 นำแตงที่สับหยาบๆแล้ว ใส่ลงไปในครก







จากนั้นตำเบาๆให้เข้ากัน แล้วหั่นมะเขือเทศใส่ลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน




ตักใส่จานแล้วโรยด้วยกุ้งแห้ง กินพร้อมกับแค๊บหมูยิ่งอร่อย


     แค่นี้คุณๆทั้งหลายก็ได้แซ่บกันง่ายๆ ทำกินกันไม่อั้น
แถมประหยัดได้มากกว่าที่เราไปให้แม้ค้า แม้ว่าตอนแรก
เราต้องลงทุนหน่อยซื้อเครื่องปรุงมาเก็บไว้ที่บ้าน แต่
หลังจากนั้นก็ใช้ได้อีกหลายครั้ง ถ้าซื้อตามตลาดก็ยิ่งถูก
ปลาร้าก็แค่ถุงละ 20 บาท กินได้หลายครั้ง มะนาวประมาณ
5 ลูก 20 บาท ตำได้สามสี่ครั้ง ลองดูว่าประหยัดได้มากไหม
ตำไปตำมาเกิดอร่อยถูกปากกรรมการที่บ้าน สงสัยต้อง
เปิดร้งเปิดร้านหาคนทำงานผู้ช่วยส่วนตัวกุ๊กกันหน่อยแล้ว







이 블로그의 인기 게시물

เจ้าชู้มีข้อเสียยังไง

ผู้ชายในฝันอุดมคติของสาวๆ

อยู่ก่อนแต่งข้อเสียคืออะไร