ตำแตงแซ่บๆ
ตำแตงแซ่บๆ
เปรี้ยวปากอยากกินแซ่บๆ ดึกดื่นค่ำคืนไม่ยอมหลับยอมนอน
อยากกินอะไรที่มันเปรี้ยวปาก จะออกไปหาซื้อก็ดึกเต็มที แถม
อันตรายด้วย เดี๋ยวคนปล้นคนฉุดกลางทางใครจะรับผิดชอบล่ะ
ใครที่มีชีวิตตอนกลางคืน ดูหนังฟังเพลงกินโน่นกินนี่ล่ะก็
อยากขอแนะนำเมนู ตำแตง ทำง่ายกินง่าย แซ่บจี๊ดถึงใจ
ตาสว่างยันเช้าล่ะก็ รีบตำกินเลยนะ รับรองว่าอร่อยแน่ แค่
คุณซื้อวัตถุดิบติดไว้ในตู้เย็นแค่นี้ก็หากินได้ทั้งคืนแล้ว
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
แตงร้าน หรือ แตงกวา สับ 1 จาน
พริกขี้หนูแดง 3-5 เม็ด
มะเขือเทศ 2 ลูก
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้า หรือ กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว หรือ น้ำมะขาม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3-5 กลีบ
วิธีตำแตง
ตำพริกและกระเทียมให้แหลกหยาบๆ (ใส่พริกแล้วแต่ชอบ )
ใส่เครื่องปรุงลงไป ปลาร้าหรือกะปิ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
มะนาวหรือน้ำมะขาม 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำแตงที่สับหยาบๆแล้ว ใส่ลงไปในครก
จากนั้นตำเบาๆให้เข้ากัน แล้วหั่นมะเขือเทศใส่ลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จานแล้วโรยด้วยกุ้งแห้ง กินพร้อมกับแค๊บหมูยิ่งอร่อย
แค่นี้คุณๆทั้งหลายก็ได้แซ่บกันง่ายๆ ทำกินกันไม่อั้น
แถมประหยัดได้มากกว่าที่เราไปให้แม้ค้า แม้ว่าตอนแรก
เราต้องลงทุนหน่อยซื้อเครื่องปรุงมาเก็บไว้ที่บ้าน แต่
หลังจากนั้นก็ใช้ได้อีกหลายครั้ง ถ้าซื้อตามตลาดก็ยิ่งถูก
ปลาร้าก็แค่ถุงละ 20 บาท กินได้หลายครั้ง มะนาวประมาณ
5 ลูก 20 บาท ตำได้สามสี่ครั้ง ลองดูว่าประหยัดได้มากไหม
ตำไปตำมาเกิดอร่อยถูกปากกรรมการที่บ้าน สงสัยต้อง
เปิดร้งเปิดร้านหาคนทำงานผู้ช่วยส่วนตัวกุ๊กกันหน่อยแล้ว
เปรี้ยวปากอยากกินแซ่บๆ ดึกดื่นค่ำคืนไม่ยอมหลับยอมนอน
อยากกินอะไรที่มันเปรี้ยวปาก จะออกไปหาซื้อก็ดึกเต็มที แถม
อันตรายด้วย เดี๋ยวคนปล้นคนฉุดกลางทางใครจะรับผิดชอบล่ะ
ใครที่มีชีวิตตอนกลางคืน ดูหนังฟังเพลงกินโน่นกินนี่ล่ะก็
อยากขอแนะนำเมนู ตำแตง ทำง่ายกินง่าย แซ่บจี๊ดถึงใจ
ตาสว่างยันเช้าล่ะก็ รีบตำกินเลยนะ รับรองว่าอร่อยแน่ แค่
คุณซื้อวัตถุดิบติดไว้ในตู้เย็นแค่นี้ก็หากินได้ทั้งคืนแล้ว
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
แตงร้าน หรือ แตงกวา สับ 1 จาน
พริกขี้หนูแดง 3-5 เม็ด
มะเขือเทศ 2 ลูก
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้า หรือ กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว หรือ น้ำมะขาม 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3-5 กลีบ
วิธีตำแตง
ตำพริกและกระเทียมให้แหลกหยาบๆ (ใส่พริกแล้วแต่ชอบ )
ใส่เครื่องปรุงลงไป ปลาร้าหรือกะปิ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
มะนาวหรือน้ำมะขาม 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำแตงที่สับหยาบๆแล้ว ใส่ลงไปในครก
จากนั้นตำเบาๆให้เข้ากัน แล้วหั่นมะเขือเทศใส่ลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จานแล้วโรยด้วยกุ้งแห้ง กินพร้อมกับแค๊บหมูยิ่งอร่อย
แค่นี้คุณๆทั้งหลายก็ได้แซ่บกันง่ายๆ ทำกินกันไม่อั้น
แถมประหยัดได้มากกว่าที่เราไปให้แม้ค้า แม้ว่าตอนแรก
เราต้องลงทุนหน่อยซื้อเครื่องปรุงมาเก็บไว้ที่บ้าน แต่
หลังจากนั้นก็ใช้ได้อีกหลายครั้ง ถ้าซื้อตามตลาดก็ยิ่งถูก
ปลาร้าก็แค่ถุงละ 20 บาท กินได้หลายครั้ง มะนาวประมาณ
5 ลูก 20 บาท ตำได้สามสี่ครั้ง ลองดูว่าประหยัดได้มากไหม
ตำไปตำมาเกิดอร่อยถูกปากกรรมการที่บ้าน สงสัยต้อง
เปิดร้งเปิดร้านหาคนทำงานผู้ช่วยส่วนตัวกุ๊กกันหน่อยแล้ว